Khoai lang và các công dụng tuyệt vời – Foxy Salad

Khoai lang và các công dụng tuyệt vời

Đăng bởi Salad Foxy vào lúc

Ngày xưa ăn khoai lang chả nghĩ nó có tác dụng gì ngoài việc nhuận tràng, vì cứ thấy các cụ bảo táo bón thì ăn khoai luộc hoặc lá rau lang luộc cho khỏi. Thời chúng tôi khoai lang còn ăn thay cơm chống đói. Có nhiều gia đình thời đấy còn phải độn khoai vào cơm để ăn. Giá trị củ khoai hồi đó chỉ như vậy, luôn thế chỗ trong bữa ăn khi gia đình không đủ gạo. Cho đến bây giờ những ai sống ở thời đó chắc không thể quên cơm độn khoai ăn cho no bụng.

Ngày nay khác xưa, ăn uống đủ chất, có khi còn thừa chất. Việc ăn nhiều cơm trở thành không tốt lắm vì nó làm tăng lượng đường. Và khoai lang được mang ra nghiên cứu để thay thế cơm. Vì năng lượng của khoai lang ít hơn cơm 1/3 lần, 100g khoai có 86calo. Trong quá trình nghiên cứu người ta đã phát hiện nhiều hàm lượng chất có ích trong khoai lang.

Trong khoai lang có nhiều chất xơ, carotene, Vitamin, chất chống oxy hoá. Ăn khoai lang thấy ngon, ngọt nhưng không làm tăng đường huyết, không gây tăng cân. Nó làm nhuận tràng nên ăn khoai lang hàng ngày cũng giúp phòng ung thư đường ruột. Ngoài ra khoai lang còn có nhiều loại Vitamin như: B6 làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phòng tai biến mạch máu não. Vitamin C giúp tăng hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin D tốt cho xương khớp, hệ thần kinh.

Lượng sắt trong khoai lang khá cao, giúp sản xuất hồng cầu, giảm stress, tăng cường miễn dịch.
Magie, Kali trong khoai rất tốt cho tim mạch, thận, cơ xương.

Nếu ăn cả vỏ khoai rửa sạch, làm chín rất tốt cho mắt, tăng miễn dịch, chống oxy hoá, ngăn lão hoá, phòng ung thư phổi, phòng ung thư vú (Đã được nghiên cứu bởi các nhà khoa học từ WHEL).

Chất Batatosde trong khoai có khả năng chống vi khuẩn và nấm.

Có thể ăn khoai bất cứ lúc nào, nhưng để hấp thu tốt nhất nên ăn khoai vào buổi trưa. Vì hàm lượng canxi trong khoai sau khi ăn 4-5 giờ cơ thể mới hấp thu hết, mặt trời buổi chiều giúp hấp thụ canxi và tạo cảm hứng cho buổi tối.

Khoai lang có nhiều tác dụng tốt như vậy. Tuy nhiên nếu không biết chế biến và ăn đúng cách sẽ không tốt thậm chí còn bị một số tác dụng phụ. Không nên ăn lúc đói gây nóng ruột, bồn chồn, ợ chua. Cũng không nên ăn cùng lúc với quả hồng, vì chất Tannin trong quả hồng cộng với acid trong dạ dày tạo ra chất kết tủa gây hại dạ dày.

Một số người sử dụng khoai lang luộc để giảm cân rất tốt, xong khi lạm dụng ăn nhiều quá và kiêng khem các thức ăn khác. Nên bị thiếu hụt protid, thiếu hụt dinh dưỡng. Vì vậy khi ăn khoai để giảm cân nên có một thực đơn được tư vấn kỹ để giảm cân hiệu quả mà vẫn cân bằng được cơ thể.

BẠN LÀ KHÁCH HÀNG MỚI?
NHẬN NGAY ƯU ĐÃI DÀNH RIÊNG
SIÊU KHỦNG
CẬP NHẬT ƯU ĐÃI NHANH NHẤT
TỰ LÀM SALAD